Tổ chức quản lý xã thôn và cộng đồng làng xã ở Nam Kỳ thời Pháp thuộc - Ngô, Văn Hòa (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Từ lâu nước ta vốn là nước thống nhất suốt Bắc chí Nam. Cư dân chủ thể sống trên dải đất này là người Việt. Miền Nam là vùng đất mới, gia nhập muộn trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Song cộng đồng làng xã vẫn là tổ chúc xã hội cơ sở ở miền Nam cũng như miền Bắc và miền Trung. Cho đến nay việc nghiên cứu và mô tả những khía cạnh khác nhau của các làng xã miền Bắc và miền Trung đã được nhiều người đề cập đến trong nhiều quyển sách và nhiều bài viết.