Người Hoa trên thị trường lúa gạo Nam Kỳ thời Pháp thuộc (1859-1945) - Nguyễn, Phan Quang (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Thực dân Pháp có chính sách tạo thuận lợi cho người Hoa nhập cư vào Sài gòn cũng như xây dựng các cơ sở kinh doanh , được đi lại dễ dàng , được thành lập những công ty giao thông và vận tải , được miễn trừ lao động công ích . Người Hoa ở Sài Gòn có liên hệ thương mại chặt chẽ với thị trường Trung Hoa và Đông Nam Á nói chung.Phải nói rằng, người Hoa đã có một vai trò hết sức quan trọng , chi phối chính thức thị trường lúa gạo Nam kỳ và xuất khẩu qua cảng Sài Gòn.