Tình hình sở hữu ruộng đất ở Thái Nguyên trước cách mạng tháng Tám 1945 - Nguyễn, Duy Tiến (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Tác giả đưa ra những dẫn chứng và tư liệu nhận định rằng thời điểm trước cách mạng tháng Tám, Thực dân Pháp đã tiến hành cai trị và đặt ách thống trị lên nước ta, dưới ảnh hưởng của chính sách khai thác bóc lột tàn bạo của Đế quốc Pháp với việc bao chiếm đất của giai cấp địa chủ phong kiến đã làm cho sở hữu ruộng đất của người nông dân ở Thái Nguyên ngày càng bị thu hẹp. Vì vậy , khát vọng ruột đất để làm ăn đi liền với độc lập ngày càng bức thiết với nông dân ở vùng đất này.