Từ lịch sử đấu tranh bảo vệ và mở mang bờ cõi của Việt Nam, suy nghĩ về tính cộng đồng của người Việt - Song, Jeong Nam (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết được tác giả lần lươt đưa ra những yếu tố , nguyên nhân về mặt tự nhiên và về mặt con người trong lịch sử đấu tranh cũng như cuộc chiến tranh mở mang bờ cõi Việt Nam, đồng thời tìm hiểu về vai trò và nguyên nhân hình thành nên tính cộng đồng , một nhân tố có vị trí, vai trò quan trọng trong lịch sử đấu tranh ở Việt Nam.