Mạc Cảnh Huống-Một khai quốc công thần nhà Nguyễn - Nguyễn, Phước Tương (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết khái quát về xuất thân và công lao của bậc khai quốc công thần Mạc Cảnh Huống trong việc xây dựng vương triều nhà Nguyễn buổi sơ khai trên đất Thuận Hóa.Ông là người sùng bái đạo Phật. Tương truyền ông thực hiện phương pháp thiền của Phật Giaó nên đã sống tới hơn 100 tuổi.