Sự phát triển của kinh tế hàng hóa và vấn đề hình thành của chủ nghĩa tư bản ở Việt Nam dưới thời phong kiến (Tiếp theo và hết) - Nguyễn, Hồng Phong (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Để duy trì nền kinh tế tự cấp tự túc, nhà nước phong kiến quan liêu đã kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế hàng hóa, làm cho thành thị không phát triển lên được, công thương nghiệp không phát triển lên được. Nguyên nhân sâu xa của sự chậm xuất hiện phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Việt Nam là như vậy.