Âm mưu của Trung Quốc từ Điện Biên Phủ đến Giơnevơ - Nguyễn, Anh Thái (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Từ Điện Biên Phủ đến Giơnevơ, chỉ là hai sự kiện lịch sự diễn ra cách nhau trong khoảng thời gian vài ba tháng. So với cả chiều dài trên 2200 năm của mối quan hệ Trung - Việt, hai sự kiện lịch sử và khoảng thời gian vài ba tháng này, hình như là một điều không đáng kể lắm, nhưng thật ra nó có quan hệ chặt chẽ với nhau, không tách rời nhau. Nó là kế tiếp mối quan hệ Trung - Việt gần 2200 năm trước đó, và lại mở đầu cho mối quan hệ Trung - Việt suốt từ đó đến nay.