Vài ý kiến về vấn đề chế độ chiếm hữu nô lệ ở Việt Nam - Văn, Tân (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Tuy không phát triển nhiều về số lượng song chế độ chiếm hữu nô lệ ở Việt Nam là chế độ chiếm hữu nô lệ có tính chất gia trưởng, kéo dài từ thời đại Hồng Bàng, qua thời An Dương Vương cho đến hết thời Bắc thuộc (khoảng hơn 1.000 năm).