Bước đầu tìm hiểu về biến động khí hậu ở nước ta trong lịch sử - Nguyễn, Xuân Tửu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trải qua 4000 năm lịch sử, nhân dân ta từ thế hệ này sang thế hệ khác, không những phải đương đầu với những cuộc chiến tranh xâm lược của bọn phong kiến và đế quốc, mà còn phải vượt qua muôn vàn khó khăn, đấu tranh với thiên nhiên, cải tạo khí hậu khắc nghiệt để tô điểm cho Tổ quốc giàu đẹp như ngày nay.