Phong trào cách mạng Việt Nam qua thơ văn (XXVII) - Trần, Huy Liệu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Từ sau 1930, tại các nhà tù của thực dân Pháp, các chính trị phạm đã biến nhà tù thành những trường học và nơi đào tạo cán bộ. Về mặt tình cảm, trước cũng như sau, nhà tù vẫn là nơi sản xuất ra rất nhiều văn thơ nói lên ý chí và tư tưởng của những chiến sĩ mà không hình thức nào có thể giam hãm được.