Vài suy nghĩ về di sản tài nguyên biển - Nguyễn, Văn Bối (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Lịch sử Việt Nam mở đầu từ thời Hùng Vương dựng nước. Một trong các truyền thuyết lịch sử mà từ già tới trẻ, từ Nam đến Bắc, ai ai cũng biết đó là truyện Lạc Long Quân và nàng Âu Cơ mà chung kết câu chuyện là việc phân đôi 100 người con, 50 lên rừng, 50 xuống biển để sinh cơ lập nghiệp.