Sự phá sản của chính sách bao vây, phá hoại cô lập của đế quốc Mỹ với cách mạng Cu-ba - Hoàng, Hiệp (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Cách đây 25 năm, giữa lúc nhân dân miền Nam Việt Nam đang bước vào thời kỳ đồng khởi oanh liệt, mở đầu cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thì ở bên kia bán cầu một sự kiện trọng đại mang ý nghĩa quốc tế sâu sắc đã diễn ra ngay trước mũi tên đế quốc đầu sỏ, đó là thắng lợi vẻ vang ngày 1-1-1959 của cách mạng Cuba, đập tan ách thống trị thực dân mới cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do và chủ quyền dân tộc của nhân dân các nước Mỹ la tinh.