Sự phát triển của sức sản xuất đã quyết định sự hình thành quan hệ chiếm hữu nô lệ ở Việt Nam thời cổ đại - Nguyễn, Lương Bích (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết phân tích sơ lược một vài sự kiện về sự phát triển của sức sản xuất trong thời nguyên thủy và cổ đại, làm cơ sở cho việc nghiên cứu chế độ chiếm hữu nô lệ ở Việt Nam và khẳng định: Lịch sử Việt Nam có trải qua thời kỳ chiếm hữu nô lệ.