Cao Bá Quát với cuộc khởi nghĩa chống triều Nguyễn (1854 -1856) - Hoa, Bằng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Cao Bá Quát rất giàu tính đấu tranh cách mạng và rất đề cao tư tưởng cách mạng. Thông qua những tác phẩm chứa đựng những nội dung yêu nước của ông đã cho thấy Cao Bá Quát là người bộc trực và thẳng thắn đã thể hiện tinh thần nổi dậy chống các triều đình phản động, lạc hậu và thối nát của tập đoàn phong kiến nhà Nguyễn.