Vài nét về truyền thống đấu tranh anh dũng của nhân dân các dân tộc Việt Bắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954) - Ngô, Tiến Chất (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Cách mạng tháng Tám thành công đã đem lại cho nhân dân các dân tộc Việt Bắc niềm vui mừng và lòng tin tưởng mãnh liệt vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính Phủ và Hồ Chủ tịch. Ở khắp các huyện, xã, nhân dân các dân tộc đều nô nức gia nhập các đoàn thể quần chúng và đội tự vệ, luyện tập ngày đêm, không phân biệt tuổi tác, nam nữ.