Vài nét về lịch sử đấu tranh của ngươi Mỹ da đen - Phan, Ngọc Liên (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Các sử gia, các nhà xã hội học phản động Mỹ khẳng định rằng: " vấn đề da đen" ở Mỹ được nảy sinh do việc xóa bỏ không được chế độ nô lệ. Lịch sử của người da đen gần 4 thế kỉ trên đất nước Mỹ là lịch sử đấu tranh chống bọn áp bức giai cấp, chủng tộc ở mọi nơi, mọi lúc. Chính cuộc đấu tranh mạnh mẽ của họ đã lật nhào những nguyên tắc cơ bản của "Tuyên ngôn độc lập" và ngày nay chứng minh hùng hồn lừa dối của bọn tuyên truyền giai cấp tư sản Mỹ về "nền dân chủ kiểu mẫu của nước Mỹ"