Công cuộc xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật cho chủ nghĩa xã hội trong điều kiện có chiến tranh ở Việt Nam (1955 - 1975) - Văn, Tạo (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Năm 1954 su khi chiến thắng chủ nghĩa đế quốc Pháp, hiệp định Giơnevơ được ký kết, miền Bắc Việt Nam được hoàn toàn giải phóng. Miền Nam Việt Nam còn tạm thời đặt dưới ách thống trị của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai. Đế quốc Mỹ hất cẳng thực dân Pháp, xâm chiếm miền Nam Việt Nam tiến hành phá hoại hiệp định Giơnevơ, phá hoại hiệp thương tổng tuyển cử thống nhất đất nước, âm mưu chia cắt lâu dài đất nước Việt Nam.