Nghiên cứu ruộng đất và nông dân Việt Nam-Một số cách tiếp cận lý thuyết - Nguyễn, Văn Sửu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết này tác giả phân tích ba cách tiếp cận lý thuyết : Trường phái “ kinh tế đạo đức” của James C. Scott (1972,1976,1985), trường phái “người nông dân duy lý” của Samuel L. Popkin (1979), và trường phái “các quan hệ nhà nước-xã hội” do giáo sư Ben Kerkvliet (1995,2001). Qua đó , lý giải bàn chất của cuộc tranh luận giữa hai trường phái “Kinh tế đạo đức” và “ Người nông dân duy lý”. Đồng thời xem xét tính phù hợp của cách tiếp cận các quan hệ Nhà nước-Xã hội trong nghiên cứu về vấn đề ruộng đất và nông dân ở Việt Nam nói chung, ở châu thổ sông Hồng từ sau tập thể hóa trông nông nghiệp nói riêng.