Xung quanh vấn đề chế độ chiếm hữu nô lệ có hay không ở Việt Nam - Một vài ý kiến về dân tộc học đối với vấn đề chiếm hữu nô lệ ở Việt Nam - Mạc, Đường (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết nhận định: Sự tồn tại của một hạng người có thân phận như nô lệ chưa đủ để kết luận là dân tộc ấy có chế độ chiếm hữu nô lê. Sự tồn tại một hạng người nô lệ hay toàn bộ phương thức sản xuất nguyên thủy ở Tây Nguyên hay sơ kỳ phong kiến như Tây Bắc không làm thay đổi nhận định là xã hội Tây Nguyên vẫn là xã hội bộ lạc và xã hội Thái, Mường vẫn là xã hội phong kiến sơ kỳ.