Lược khảo về nguồn gốc chữ Nôm - Trần, Văn Giáp (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Chữ Nôm là chữ riêng của nước Việt Nam, là chữ xưa của dân tộc Việt nam. Chữ Nôm - một thứ chữ khối vuông, cùng chung một họ với chữ Hán, nên nhiều người lẫn lộn không coi trọng. Thực ra, chữ Nôm khác hẳn với chữ Hán, chữ Nôm chỉ là một thứ chữ mượn chữ hán phiên âm tiếng Việt. Chữ Nôm đã là một phương tiện ghi chép lại truyền thống thơ ca, sử truyện, văn học,v.v... của dân tộc Việt Nam từ mấy ngàn năm xưa, từ Bắc chí Nam, từ giáp biên giới Trung Quốc đến bờ biển Hà Tiên và còn ra ngoài đấy nữa...