Cách mạng tháng Tám là một bộ phận của cách mạng thế giới - Chiêm, Tế (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám 1945 và cuộc kháng chiến kiến quốc ở Việt Nam hoàn thành sự nghiệp của cách mạng tháng Tám rõ ràng là một cuộc thành tựu rực rỡ của khoa học cách mạng, một bằng chứng cụ thể về sự đúng đắn của học thuyết dân tộc Mác xít, một biểu hiện đẹp đẽ của tinh thần chủ nghĩa quốc tế vô sản.