Một vài suy nghĩ về vấn đề ruộng đất và vấn đề nông dân trong lịch sử cận đại, hiện đại Việt Nam - Văn, Tạo (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Lịch sử cận đại Việt Nam là lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng nông dân. Theo nguyên lý của chủ nghĩa Lênin thì thực chất của vấn đề dân tộc là vấn đề nông dân, mà thực chất của vấn đề nông dân là vấn đề ruộng đất. Cho nên nghiên cứu lịch sử cận lại Việt Nam phục vụ cho công tác cách mạng hiện nay, chúng ta không thể không nghiên cứu vấn đề dân tộc và vấn đề nông dân thì lại không thể không đề cập đến vấn đề ruộng đất.