Quan hệ công xã trong các dân tộc thiểu số miền Bắc trước và sau cách mạng tháng Tám - Mạc, Đường (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Kinh nghiệm và thực tiễn cách mạng thế giới đã chứng minh sự cần thiết nghiên cứu tính chất công hữu và tập thể của công xã trong công cuộc cách mạng hiện nay. Tuy nhiên, ngoài mặt tích cực, công xã còn tồn tại tính tư hữu với những tập tục hủ lậu cần được nghiên cứu và hạn chế xóa bỏ dần. Chỉ trên cơ sở cải tiến tính chất tiêu cực mới phát huy và sử dụng được tốt vai trò và tác dụng của công xã.