Những cọc lim đào được với sự đổi dòng của sông Bạch Đằng - Đào, Duy Anh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bạch Đằng là con sông chứng kiến 3 chiến công nổi tiếng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Năm 938, Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán; Năm 981, Hoàng đế Lê Đại Hành đập tan hàng chục vạn quân Tống xâm lược và đến năm 1288, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đại thắng đội quân Nguyên Mông trên dòng sông lịch sử này