Lênin và sự thức tỉnh Châu Á - Nguyễn, Thị Thư (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nhiều con đường hết sức phức tạp và đa dạng, nhưng đã thể hiện một qui luật thống nhất, không nên vì tính quy luật mà sơ đồ hóa những thực tiễn lịch sử sinh động hoặc trái lại bị mê hoặc bởi sự phong phú của lô-gíc lịch sử mà quên mất phương hướng. Quá trình phát triển biện chứng lại càng không thể đơn điệu.