Công nhân miền Bắc trong mười năm đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội (1955-1965) - Nghiêm, Văn Thái (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Đất nước bước vào thời kỳ chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, ngành Tài chính tiếp tục động viên tinh thần thi đua yêu nước, phát huy sức mạnh của tài chính nhân dân, hoàn thiện các chính sách, chế độ phù hợp tình hình kinh tế thời chiến. Cả nước thắt lưng buộc bụng, nỗ lực làm việc bằng hai, chắt chiu từng đồng vốn cho công cuộc xây dựng cơ sở vật chất, bảo vệ miền Bắc XHCN và chi viện ở mức cao nhất sức người, sức của cho miền Nam ruột thịt.