Nhật Bản với những mối liên hệ lịch sử, văn hóa truyền thống - Nguyễn, Văn Kim (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Từ thời tiền sử và sơ sử, văn hóa Nhật Bản đã đón nhận những dòng chảy của các trung tâm văn hóa Đông Bắc Á, Đông Nam Á và nhiều vùng đất xa xôi khác .Những yếu tố văn hóa đó đã tái tạo, giao hòa với mạch nguồn văn hóa dân tộc để làm nên một diện mạo riêng biệt trong hành trình văn hóa của đảo quốc này.Việc nghiên cứu các vùng địa- văn hóa không chỉ đem lại những hiểu biết đầy đủ và sâu sắc hơn về lịch sử Nhậ Bản , góp phần định diện lại bản sắc văn hóa mà còn là một thái độ trân trọng quá khứ , những di sản truyền thống trên con đường phát triển của dân tộc.