Quá trình xây dựng Đảng ở Tây Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp - Nguyễn, Ngọc Mão (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Quá trình củng cố và xây dựng Đảng ở Tây Bắc gắn liền với quá trình phát triển của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp qua mỗi giai đoạn của 1945-1954.Trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến , các cán bộ và Đảng viên xuống từng thôn bản , ngõ phố , đồng cam cộng khổ với quần chúng để gây dựng , củng cố và giữ vững phong trào. Do vậy, các cơ sở Đảng, cơ sở chính quyền nhân dân, các khu căn cứ vẫn đứng vững và ngày càng trưởng thành cùng với sự tiến bộ của cuộc kháng chiến.