Đặc điểm phổ biến của việc thi hành hương ước đời Minh - Tào, Quốc Khánh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Với bài viết này, tác giả nêu lên vài nhận thức bước đầu về đặc điểm phổ biến của hương ước đời Minh. Việc phát triển hương ước đời Minh là do bọn thống trị đời Minh muốn duy trì sự thống trị của mình . Lợi dụng thế lực giữa thân hào địa phương với tông tộc , tăng cường khống chế địa phương , củng cố nội dung quan trọng của cơ sở chính quyền . Đó cũng là nguyên nhân căn bản để hương ước đời Minh –Tấm gương tự trị có thể tồn tại và phát triển.