Truyền thuyết Hùng Vương ở Vĩnh Phú và công cuộc tìm hiểu lịch sử thời đại Hùng Vương - Nguyễn, Khắc Xương (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Năm 1971, khi cuốn sách Truyền thuyết Hùng Vương của tác giả Nguyễn Khắc Xương (Hội Văn nghệ dân gian Vĩnh Phú xuất bản) ra mắt bạn đọc thì lần đầu tiên chúng ta được đọc bằng văn bản tiếng Việt một cách hệ thống các truyền thuyết dân gian về một thời các Vua Hùng lập đô - dựng nước. Dù mức độ thêu dệt các tình tiết và cốt truyện, cũng như khoảng xác định không gian và thời gian của truyền thuyết có thực hư đến đâu - ở cuốn sách đó - Nguyễn Khắc Xương đã giúp chúng ta biết thêm nhiều về văn hóa thời đại các Vua Hùng.