Đề Đốc Lưu Kỳ và những hoạt động chống Pháp của ông ở vùng Đông Bắc Bắc Kỳ cuối thế kỉ XIX - Đặng, Huy Vận (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta hồi cuối thế kỉ XIX, Đông Bắc là một vùng kháng chiến mạnh. Nhân dân các dân tộc ít người đã sát cánh cùng đồng bào Kinh chiến đấu. Một số sĩ phu yêu nước, đặc biệt là Tôn Thất Thuyết, Nguyễn Thiện Thuật, Lã Xuân Oai, Tạ Hiện...đã có vai trò vô cùng quan trọng trong việc động viên nhân dân chống Pháp...