Vài nét về tình hình văn hóa ở nước ta thời kỳ 1939 - 1945 - Nguyễn, Anh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong tiến trình phát triển của lich sử dân tộc giai đoạn lịch sử 1939-1945 đỉnh cao là cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong những trang sử vẻ vang nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Bằng thắng lợi của cuộc Cách mạng này, nhân dân Việt Nam đã đập tan ách phát-xít Nhật, lật đổ ách thống trị của thực dân Pháp gần 100 năm, xóa bỏ chế độ phong kiến hàng nghìn năm, đưa đất nước bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội