Tìm hiểu phong trào "vô sản hóa" năm 1930 - Nguyễn, Văn Hoan (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong lịch sử cách mạng Việt Nam, thời kỳ chuẩn bị thành lập Đảng đã xuất hiện một phong trào vận động cộng sản hết sức sáng tạo, phù hợp với điều kiện lịch sử nước ta. Đó là phong trào “Vô sản hoá”. Đông đảo cán bộ, hội viên của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên (HVNCMTN) đã tham gia phong trào này. Trong đó có đồng chí Nguyễn Phong Sắc - người con ưu tú của Hà Nội, một thanh niên trí thức, yêu nước, qua trường “vô sản hoá” mà trở thành chiến sỹ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng Cộng sản Việt Nam lúc mới ra đời.