Vai trò của Rumani trong việc góp phần chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam - Đỗ, Thanh Bình (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam kết thúc thắng lợi vào mùa xuân năm 1975 , không thể không kể đến vai trò của Đảng Cộng Sản, chính phủ và nhân dân Rumani . Vai trò đó thể hiện ở chỗ: đặt vấn đề chấm dứt cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam là một trong những trọng tâm chính sách đối ngọa của Đảng và Chính phủ trong những năm 60-70 của thế kỷ XX, nỗ lực trong quá trình thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa thời gian của Việt Nam và Mỹ trong thời gian của cuộc chiến tranh.