Vũ Phạm Khải - Một văn thân yêu nước đứng đầu phái chủ chiến dưới triều Tự Đức - Văn, Tân (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong triều đình Tự Đức, Vũ Phạm Khải là một trong những người đầu tiên nhận thấy tất cả các nguy hại mà thuyết chủ hòa có thể đem lại cho đất nước Việt Nam. Ông đã thay mặt các bạn đồng niên thảo một số tờ sớ đưa lên Tự Đức yêu cầu nhà vua phải động viện mọi lực lượng kháng chiến chống Pháp đến cùng. Sau đó ông lại viết bản "Hòa nhưng luận" để nghiêm khắc lên án phái chủ hòa, đây cũng là nguyên nhân hình thành: "phái chủ chiến" sau này...