Từ Rạch Gầm - Xoài Mút đến Ngọc Hồi - Đống Đa - Phan, Huy Thiệp (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong khoảng thời gian ngắn ngủi, từ năm 1785 đến năm 1789 dân tộc ta đã làm nên 2 chiến thắng lẫy lừng, đánh bại 2 cuộc chiến tranh xâm lược của phong kiến Xiêm và phong kiến Trung Quốc. Rạch Gầm - Xoài Mút, Ngọc Hồi - Đống Đa cũng như Bạch Đằng, Chi Lăng v.v đã đi vào lịch sử như một biểu tượng của ý chí quật cường và tài thao lược của dân tộc ta