Tìm hiểu quá trình nghiên cứu về đạo Cao Đài - Nguyễn, Thanh Xuân (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Khoảng thời gian sau chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918) đến trước cách mạng tháng Tám 1945 , ở Nam Bộ xuất hiện một số tôn giáo mới,trong đó có đạo Cao Đài , đạo Cao Đài chính thức ra đời ở Tây Ninh năm 1926, sauu đó phát triển thành một tôn giáo lớn và hiện nay có mặt trên 34 tỉnh ,thành phố với hơn 2 triệu tín đồ.Qua bài viết, chúng ta có thể thấy rằng Cao Đài là một trong những tôn giáo có một quá trình nghiên cứu khá phong phú với những thành tựu quan trọng đã đạt được về các mặt lịch sử tư tưởng , triết học , văn hóa .