Khái quát bối cảnh nổ ra chiến dịch Bắc Ninh - Hoàng, Chấn Nam (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Vào tháng 3 năm 1884 quân Pháp từ Hà Nội , Hải Dương tiến đánh lên thành Bắc Ninh tại thủ phủ tỉnh Bắc Ninh –Một trọng trận của Bắc Kỳ. Quân Pháp gặp phải sự kháng cự của quân dân Việt Nam và quân đội Trung Quốc đóng tại thành Bắc Ninh . Trận đánh này trong sử sách đươc gọi là chiến dịch Bắc Ninh . Bài viết muốn tìm hiểu bước đầu về bối cảnh nổ ra chiến dịch.