Quá trình phát triển của giai cấp công nhân Việt Nam trong cách mạng xã hội chủ nghĩa (tiếp theo) - Văn, Tạo (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Do điều kiện lịch sử ở một nước thuộc địa, GCCN Việt Nam ra đời và trưởng thành gắn liền với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và đi lên xây dựng CNXH. GCCN Việt Nam có mối quan hệ tự nhiên, máu thịt với giai cấp nông dân, với tầng lớp trí thức và nhân dân lao động.