Những thay đổi về địa lý hành chính các tỉnh Nam Kỳ trong thời kỳ Pháp thuộc - Vũ, Văn Tỉnh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong thời kỳ Pháp thôn tính Việt Nam, theo chính sách "chia để trị", Việt Nam bị chia cắt thành 3 xứ riêng biệt: xứ thuộc địa Nam Kỳ và hai xứ bảo hộ Bắc Kỳ và Trung Kỳ. Danh xưng Nam Kỳ được chính quyền Liên bang Đông Dương của Pháp duy trì cho đến năm 1945. Quốc gia Việt Nam và Việt Nam Cộng hòa cũng dùng tên gọi Nam phần, vốn đã được sử dụng từ năm 1947 trong giai đoạn sau của Cộng hòa Tự trị Nam Kỳ. Diện tích Nam Kỳ là 67.293,1 km².