Tầng lớp công nhân Việt Nam trước cuộc khai thác lần thứ nhất - Ngô, Văn Hòa (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trước cuộc khai thác lần thứ nhất, tại Việt Nam đã xuất hiện một tầng lớp công nhân với số lượng trên một vạn người. Vì bị đế quốc và tư bản thực dân Pháp bóc lột tàn nhẫn nên ngay từ đầu công nhân Việt Nam đã đấu tranh chống tư bản. Tuy vẫn còn mang tính chất tự phát, không có tổ chức và mang nhiều hình thái đấu tranh của nông dân song nó cũng đã chứng tỏ khả năng cách mạng của công nhân Việt Nam.