Phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục - Một cuộc vận động cách mạng văn hóa dân tộc, dân chủ đầu tiên ở nước ta - Đặng, Việt Thanh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục là một cuộc vận động cách mạng văn hóa dân tộc dân chủ đầu tiên ở nước ta. Phạm vi của nó vượt ra ngoài một phong trào chính trị thuần túy, mang tính chất giải phóng dân tộc, cũng không phải chỉ là sự đấu tranh về tư tưởng giữa hai phái sĩ phu yêu nước hoặc chỉ hạn chế ở sự đóng góp một số văn thơ cách mạng.