Phong trào cách mạng Việt Nam qua thơ văn (XXXVI) - Trần, Huy Liệu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Chế độ khổ sai của nhà tù Sơn La đã đày đọ những chính trị phạm rất tàn nhẫn, song cũng do làm ở ngoài mà những tù nhân lại được tiếp xúc với người, với cảnh. Cảnh đẹp và người đẹp của Sơn La đã gợi ra không ít những vần thơ đẹp của những tâm hồn rất cách mạng và cũng rất lãng mạn.