Thêm một tài liệu mới về việc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa - Nguyễn, Văn Khánh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa là một phần đất của nước Việt Nam , nằm ven bờ biển Đông .Trong thời gian đô hộ nước ta, thực dân Pháp vẫn coi việc giữ vững và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo này là một nghiệm vụ hết sức quan trọng của chính quyền thuộc địa.Trong quá trình tìm hiểu vấn đề này, tác giả phát hiện ra một bài viết của nhà văn người Pháp tên là H. Cacherouchet với tiêu đề : “Les droits de l’An-nam sur les Iles Paracels et les devoirs du gouvernment protecteur”. Bài viết được đăng trên tờ “ Thức tỉnh kinh tế”, số 627 ngày 23 tháng 6 năm 1929, có liên quan đến thái độ của nhà Nguyễn (Triều vua Gia Long và Minh Mệnh), cũng như của chính quyền Pháp trong việc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa.