Vấn đề xây dựng đạo đức người Công an nhân dân giai đoạn hiện nay - Đỗ, Thúy Tình (2020)
Trên cơ sở làm rõ một số vấn đề lý luận về đạo đức nói chung, về vấn đề xây dựng đạo đức người công an nhân dân, luận án tập trung đánh giá thực trạng quá trình xây dựng đạo đức người công an nhân dân, luận án xác định phương hướng và đề xuất các nhóm giải pháp chủ yếu nhằm xây dựng đạo đức người công an nhân dân trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao trong giai đoạn hiện nay. Để đạt được mục đích đó, luận án giải quyết những nhiệm vụ cơ bản sau đây: Tổng quan các công trình nghiên cứu có liên quan đến đề tài; Làm rõ một số vấn đề lý luận về đạo đức và xây dựng đạo đức người công an nhân dân: Quan điểm của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức; Lý luận về đạo đức và xây dựng đạo đức người người công an nhân dân gồm: Khái niệm, tầm quan trọng, nội dung, những yếu tố tác động đến việc xây dựng đạo đức người công an nhân dân. Khảo sát thực trạng (thành tựu, hạn chế, nguyên nhân) quá trình xây dựng đạo đức người CAND và những vấn đề đặt ra hiện nay. Đề xuất phương hướng và những giải pháp chủ yếu nhằm xây dựng đạo đức người CAND trong giai đoạn hiện nay