Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Phủ Dầy xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định hiện nay - Nguyễn, Thị Phương (2020)
Nghiên cứu thực trạng tín ngưỡng thờ Mẫu ở Phủ Dày xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định hiện nay, đề xuất những kiến nghi nhằm phát huy những giá trị tích cực và hạn chế những biểu hiện tiêu cực của nó. Xác định một số vấn đề lý thuyết về tín ngưỡng thờ mẫu: khái niệm, nguồn gốc, bản chất và cơ sở hình thành tín ngưỡng thờ Mẫu vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Khảo sát, đánh giá về thực trạng niềm tin và việc thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại cái nôi tín ngưỡng trong giai đoạn hiện nay. Chỉ ra những vấn đề đặt ra và đề xuất khuyến nghị nhằm bảo tồn, phát huy giá trị và hạn chế những biểu hiện tiêu cực của tín ngưỡng ở Nam Định nói riêng và ở Việt Nam nói chung