Truyện ngắn Đỗ Bích Thúy dưới góc nhìn địa- văn hóa - Đỗ, Viết Tam (2020)
Nghiên cứu văn học từ góc nhìn địa - văn hóa là rất cần thiết nó thể hiện sự tác động qua lại giữa các yếu tố văn hóa, cảnh quan môi trường, địa lý...tới cuộc sống con người và nó ảnh hưởng gián tiếp tới giá trị nội dung và nghệ thuật của văn chương. Nhà văn Đỗ Bích Thúy có sự nghiệp văn học khá đồ sộ nhưng tạo dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc là các tập truyện ngắn của chị, được viết bằng tài năng và tâm huyết mang nét đặc trưng của văn hóa Tây Bắc. Đề tài Truyện ngắn Đỗ Bích Thúy dưới góc nhìn địa- văn hóa tiếp tục cách tiếp cận này, luận văn đã tiến hành khảo sát tác phẩm ở những góc độ như phong tục tập quán, đời sống con người, thiên nhiên, ngôn ngữ … để phân tích sâu hơn truyện ngắn của Đỗ Bích Thúy. Chúng ta có thể thấy đối với các sáng tác của nhà văn này, dấu ấn địa - văn hóa hiện ra rất rõ nét. Việc liên kết các tín hiệu văn hóa với nhau, tác phẩm của Đỗ Bích Thúy mang đến chiều sâu và những nét riêng độc đáo mà có lẽ chỉ những nhà văn gắn bó sâu sắc với một vùng đất mới khái quát được. Trên cơ sở đó, chúng tôi phân tách các dấu ấn văn hóa để làm rõ những mảng màu ấy trong truyện ngắn Đỗ Bích Thúy, từ đó thấy được tư tưởng của nhà văn