Văn miếu và hệ thống văn từ, văn chỉ ở tỉnh Nam Định (1802-1919) - Lâm, Thùy Ngân (2020)
Luận văn đã trình bày về văn miếu, hệ thống văn từ, văn chỉ, giáo dục và khoa cử tỉnh Nam Định từ năm 1802 đến năm 1919, có sự so sánh với giai đoạn trước đó. Chúng tôi đã khảo cứu sâu về lịch sử hình thành, hoạt động tế lễ tại văn miếu, hệ thống văn từ, văn chỉ tỉnh Nam Định; thành tựu giáo dục, khoa cử của tỉnh trong suốt thời kỳ phong kiến. Từ đó, chúng tôi đưa ra những nhận định về vai trò của văn miếu, văn từ, văn chỉ trong đời sống làng xã của tỉnh, góp phần hữu ích trong việc hệ thống các tư liệu nhằm phục dựng các văn miếu, văn từ, văn chỉ trong tương lai.