Nghiên cứu tổng hợp và hoạt tính sinh học của một số dẫn xuất piridinoazacrown ether - Nguyễn, Thị Thanh Phượng, 1989- (2020)
Luận án này áp dụng những ưu điểm của phản ứng ngưng tụ đa tác nhân nhằm tổng hợp các dẫn xuất mới với hoạt tính sinh học hữu ích của dị vòng pyridine đa nhóm thế, đồng thời kết hợp với vòng crown ether – tạo hệ sản phẩm mới pyrdinoazacrown ether. Các dẫn xuất azacrown ether này có chứa đồng thời dị vòng nitơ và vòng crown ether hứa hẹn tăng khả năng tạo phức, độ bền của phức và độ chọn lọc với các ion kim loại, đồng thời có khả năng thể hiện nhiều tính chất hóa học đa dạng và hoạt tính sinh học đặc biệt, hữu ích. Với các mục tiêu trên, chúng tôi đã tiến hành triển khai đề tài luận án tiến sĩ “Nghiên cứu tổng hợp và hoạt tính sinh học của một số dẫn xuất piridinoazacrown ether” nhằm tìm kiếm những hoạt chất mới hữu ích, có tiềm năng phát triển thành thuốc hóa dược trong tương lai.