Nghiên cứu một số hiệu ứng động trong các hệ bán dẫn thấp chiều khi có mặt của sóng điện từ mạnh (bức xạ laser) - Nguyễn, Đình Nam (2020)
Đã nghiên cứu một số hiệu ứng động (từ trở, hiệu ứng Hall, hiệu ứng âm-điện-từ) trong một số hệ bán dẫn thấp chiều (hố lượng tử với hố thế parabol, siêu mạng pha tạp, siêu mạng hợp phần) khi có mặt của sóng điện từ mạnh (bức xạ laser). Đã thu được biểu thức giải tích cho từ trở, tensơ độ dẫn, hệ số Hall, trường âm-điện-từ trong các bán dẫn thấp chiều trên. Đã phân tích, tính toán số và thảo luận các kết quả thu được. Trong giới hạn không có sóng điện từ, tác giả đã thu lại được kết quả phù hợp với thực nghiệm và các lý thuyết khác. Các kết quả góp phần hoàn thiện hơn lý thuyết lượng tử về các tính chất vật lý của các bán dẫn thấp chiều.